5 lợi ích bất ngờ từ việc uống sữa sô-cô-la sau khi luyện tập thể thao

 

(Thứ Bảy, 27/01/2018) Bạn đang băn khoăn: sữa và cả sô-cô-la sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, điều mà bạn đang cố gắng giảm thiểu bởi các bài tập. Nhưng sự thật lại không hẳn như vậy.

 

 

 Hãy xem sữa sô-cô-la giúp ích cho bạn như thế nào sau một buổi tập luyện căng thẳng.

1. Sữa sô-cô-la giúp bổ sung điện giải

Nói đến bổ sung điện giải, bạn có thể sẽ nghĩ ngay đến các loại đồ uống thể thao và trái cây như chuối. Chúng ta đều biết rằng nước uống thể thao giúp bù lại lượng nước mà cơ thể bị mất và chuối là nguồn cung cấp kali rất dồi dào. Kali là nguyên tố rất cần thiết khi vận động nặng bởi nó giúp giảm đau cơ và mệt mỏi.
 
Trên thực tế, các nghiên cứ khoa học cho thấy sữa sô-cô-la còn có chứa nhiều kali hơn là chuối, và có nồng độ các chất điện giải cao hơn so với nước uống thể thao. Do vậy thay vì chọn thứ nước không tự nhiên và chứa nhiều đường, hãy tự thưởng cho mình một ly sữa sô-cô-la sau khi luyện tập. Cơ thể bạn sẽ rất biết ơn vì điều đó.
 
2. Sữa sô-cô-la cung cấp protein

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên cung cấp khoảng 13-25 gram protein sau khi lao động hoặc tập luyện nặng. Lượng protein chứa trong một cốc sữa sô-cô-la dao động từ 8-11 gram có thể đáp ứng đến 2/3 nhu cầu protein mà cơ thể bạn đang cần. Cùng với protein từ những thực phẩm khác, một cốc sữa sô-cô-la mỗi ngày cho cả bạn và con bạn sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi sẽ giúp tái tạo những tổn thương tại cơ bắp.
 
Sữa sô-cô-la có chứa hai loại protein: một loại có phản ứng nhanh, loại còn lại có tác dụng chậm hơn và có thể kéo dài cho tới ngày tiếp theo. Do vậy, uống sữa sô-cô-la sau khi vận động sẽ giúp cơ thể được phục hồi nhanh hơn và giúp tăng cường sức bền cũng như khả năng chịu đựng cho cả một quá trình luyện tập.
 
 
3. Sữa sô-cô-la làm tăng mức năng lượng cho cơ thể
 
Sữa sô-cô-la có chứa từ 20-30 gram carbohydrate trong mỗi khẩu phần, tương đương với lượng carbohydrate trong đồ uống thể thao. Cung cấp carbohydrate sau khi vận động sẽ giúp bù đắp năng lượng cho cơ thể, cũng như uống sữa sô-cô-la sẽ giúp tránh được hiện tượng kiệt sức.
 
Hơn nữa, carbohydrate trong sô-cô-la sẽ bổ sung dưỡng chất cho cơ bắp của bạn, điều mà bạn luôn cần trong suốt quá trình luyện tập.
 
4. Sữa sô-cô-la cung cấp đủ vitamin D

Một ly sữa sô-cô-la có thể cung cấp tới 1/3 nhu cầu khuyến nghị vitamin D mỗi ngày của bạn. Vitamin D là một thành phần cực kỳ quan trọng đối với xương và răng, đồng thời hỗ trợ phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm. Tăng cường cung cấp vitamin D cho cơ thể có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hô hấp, đặc biệt đối với trẻ em.
 
Hơn nữa, cung cấp đủ lượng vitamin D khuyến nghị mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường type 1, bệnh đa xơ cứng và một số loại ung thư. Bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm trên chỉ với một vài cốc sữa sô-cô-la mỗi ngày.
 
 
5. Sữa sô-cô-la chứa hàm lượng canxi cao

Cùng với vitamin D, sữa sô-cô-la cũng cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu canxi khuyến nghị mỗi ngày. Chúng ta đều biết rằng muốn có một vóc dáng đẹp thì hãy uống sữa bởi hàm lượng canxi cao cần thiết cho sự phát triển chắc khỏe của xương.
 
Tăng cường cung cấp canxi cho cơ thể còn có tác động tích cực đối với huyết áp, cả trong thời gian ngắn và về lâu dài. Canxi cũng đồng thời kích thích và giúp cơ bắp hoạt động ở mức độ tối ưu.
 
Sô-cô-la sữa giúp cho quá trình tập luyện mang đến hiệu quả tốt nhất cho cơ thể của bạn. Vì vậy, đừng ngại ngần khi tự thưởng cho mình một ly sô-cô-la sữa sau khi tập thể thao nhé. Nếu bạn tập luyện cường độ nặng hơn hoặc trong thời gian kéo dài, 2- 3 ly sô-cô-la mỗi ngày là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng.
 
www.comsay.vn  Theo PGS-TS Phạm Văn Hoan – Viện Y học ứng dụng Việt Nam